Jun 25, 2017

உஷார்... நாம் அருந்தும் பழச்சாறுகளில் கிருமிகள் மற்றும் ரசாயனக் கலப்படம் இருந்தால்?!

இன்று சந்தையில் பலவிதமான பிராண்டுகளில் பழச்சாறுகளும், குளிர் பானங்களும் விற்பனைக்கு கிடைக்கின்றன. அவற்றில் எது நமது உடல்நலனுக்கு உகந்தது? எது நமது ஆரோக்கியத்தை கெடுக்கக் கூடியது என்று நாம் யோசிப்பதே இல்லை. வீட்டுக்கு உறவினர்கள் வந்தாலும் சரி, நண்பர்களோடு பார்ட்டி என்றாலும் சரி, குடும்ப விழாக்கள், விசேஷங்கள் என்றாலும் சரி நாம் உடனே நமது வாங்க வேண்டிய பொருட்கள் லிஸ்டில் சேர்ப்பது பதப்படுத்தப்பட்ட ரெடிமேட் பழச்சாறுகளையும், குளிர்பானங்களையும் தான். எப்போதும், எந்தச் சூழ்நிலையிலும் நாம் வாங்கத் தயங்காத இந்தப் பழச்சாறுகளை ஒவ்வொரு முறையும் சோதித்து தான் வாங்குகிறோமா? என்றால் பெரும்பாலும் இல்லை என்றே பதில் கிடைக்கக் கூடும். நம்மில் வெகு சிலருக்கே ‘பெஸ்ட் பிஃபோர் யூஸ்’ எனும் அந்த ‘எக்ஸ்பையரி டேட்’ வாக்கியத்தை வாசித்தறியும் பொறுமை இருக்கிறது. மிகப் பலரும் செய்வது காலாவதியான பழச்சாறுகளை அருந்தி ஃபுட் பாய்ஸன் ஆன பிறகு மருத்துவரிடம் கப்பம் கட்டிய பிறகே, தாம் அருந்திய பழச்சாறுகளில் கிருமித் தொற்று இருப்பதையும், ரசாயனக் கலப்படம் இருப்பதையும் அறிந்து கொள்கிறார்கள். இதை எப்படித் தடுப்பது?
ஆலோசனை தருகிறார்கள் ஃபுட் சேஃப்டி ஹெல்ப்லைன்.காம் நிறுவனர் செளரப் அரோராவும், அரிகா ரிசர்ச்( ஃபார்மஷூட்டிகல் டெஸ்டிங், ஃபுட் டெஸ்டிங்& ஹெர்பல் டெஸ்டிங்) மையத்தின் வைஸ் பிரசிடெண்ட் பவன் வாட்ஸும். அவர்களது ஆலோசனையின் படி நாம் ஒவ்வொரு பழச்சாறு மற்றும் குளிர்பானம் வாங்கும் ஒவ்வொரு முறையும் கீழ்க்காணும் சில முக்கிய அம்சங்களை கவனத்தில் கொண்டு செயல்பட்டோமானால் மோசமான குளிர்பானங்களை, காலாவதியான பழச்சாறுகளை அருந்தும் ஆபத்தில் இருந்து சாமர்த்தியமாக தப்பலாம்.
  • பழச்சாறு வாங்கத் தேர்ந்தெடுக்கும் போது, 100 % அவை சர்க்கரை சேர்க்கப் படாத தூய்மையான பழச்சாறுகளாக இருந்தால் நல்லது, அப்படியில்லா விட்டால் குறைந்த அளவு சர்க்கரையும் அதிக அளவு பழச்சாறும் இருக்குமாறு தயாரிக்கப் பட்ட ஒன்றை வாங்குவதே நல்லது.
  • பழ மூலக்கூறுகளே இல்லாமல் வெறுமே பழங்களைப் போல சுவையூட்டப்பட்ட குளிர்பானங்களை அருந்துவதை பெரும்பாலும் தவிர்த்து விடுவது நல்லது. ஏனெனில் அவை உங்களின் தாகத்தை குறைக்கப் போவதில்லை என்பதோடு அதில் எந்த விதமான சத்துக்களும் இல்லை என்பதும் நிஜம். இவ்வகை சுவையூட்டப் பட்ட குளிர்பானங்களில் வெறும் தண்ணீரும், சர்க்கரையும் மட்டுமே உள்ளன. இவற்றை அருந்துவதற்குப் பதிலாக நாம் வெறும் தண்ணீரையே அருந்தலாம்.
  • பழங்களின் ஆயுள் மிகக் குறைவு என்பதால் பழங்கள் வெகு எளிதில் கெட்டு விடும் தன்மை கொண்டவை. அது மட்டுமல்ல, பழங்கள் உரிய நேரத்தில் பழச்சாறுகளாக்கி அருந்தப்படாமல் அந்த செயல்முறையில் சற்று தாமதம் ஏற்பட்டாலும் தயாரிப்பின் போதோ அல்லது பதப்படுத்தப்படும் போதோ எளிதில் கிருமித் தொற்று ஏற்பட வாய்ப்புண்டு. எனவே அப்படி சந்தேகம் தோன்றும் பட்சத்தில் அத்தகைய பழச்சாறுகளை கடையில் வாங்கி அருந்துவதை விட வீட்டிலேயே சுத்தமான முறையில் தயாரித்து அருந்துவதே பாதுகாப்பானது. 
  • தகுந்த முறையில் பேக்கேஜ் செய்யப்படாத பழச்சாறுகளில் எளிதில் பூஞ்சை மற்றும் பாக்டீரியாக்களின் தொற்று இருக்கும். பழச்சாறு தயாரிப்பாளர்கள் அதிவேக கன வெப்ப தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி பழச்சாறுகளை பயன்படுத்துவதால் அவற்றில் கேடு விளைவிக்கக் கூடிய பாக்டீரியாக்களோ, ஈஸ்டுகளோ, பூஞ்சைகளோ இருக்க வாய்ப்பில்லை. இந்த தொழில்நுட்பம் பழச்சாறுகளின் ஆயுளை 9 முதல் 12 மாதங்கள் வரை கூட நீட்டித்து விடுகிறது. ஆனால் இவற்றால் பழங்கள் கெட்டுப் போகாமல் இருக்கலாமே தவிர நமது ஆரோக்கியத்தில் குறிப்பிடத்தக்க அளவில் கெடுதல்களை விளைவிக்க அவை தயங்குவதே இல்லை.
  • பதப்படுத்தப் பட்ட பழச்சாறுகள் உணவுத்தொற்றுகளை குறைத்தாலும் சமீப காலங்களில் பழச்சாறுகள் தயாரிப்பில் பெருகி வரும் ‘கோல்டு பிரஸ்டு’ தொழில்நுட்பமானது மிகுந்த கட்டுப்பாடுகளைக் கொண்டதாக உள்ளது. இத்தகைய தொழில்நுட்பத்தில் தயாராகி வரும் பழச்சாறுகளை அவர்கள் லேபிளில் குறிப்பிட்டிருப்பதைப் போல குறைவான வெப்ப நிலையில் வைத்துப் பாதுகாக்கவில்லை என்றால் அவை வெகு சீக்கிரத்தில் கெட்டு விடும். கூடுமான வரை இவற்றைத் தவிர்ப்பது நல்லது. சில நேரங்களில் அத்தகைய பழச்சாறுகளை வாங்க நேர்ந்தாலும் அவற்றை சில்லர்கள் மற்றும் குளிர்சாதனப் பெட்டிகளில் வைத்து மட்டுமே பயன்படுத்த வேண்டும் என்பதில் கவனமாக இருக்க வேண்டும்.
  • ஃப்ரெஷ் ஜூஸ்களைப் பொறுத்தவரை மற்றொரு கவனிக்கத் தக்க அம்சம் அவற்றில் நீடிக்கும் பூச்சிக் கொல்லி மருந்துகள் உள்ளிட்ட ரசாயனக் கலப்பின் சதவிகிதங்களை நாம் அறிந்து கொள்ள முயற்சிக்க வேண்டும். ஏனெனில் அத்தகைய பானங்கள் தயாரிப்பின் போது பழங்கள் நீண்ட நாட்கள் கெட்டுப் போகாமலிருக்க பூச்சிக் கொல்லி மருந்துகள் அளவுக்கு அதிகமாகப் பயன்படுத்தப் படுகின்றன என்பது ஒரு பொதுவான குற்றச்சாட்டு. எனவே பதப்படுத்தப் பட்ட பழச்சாறுகள் வாங்கும் போது, எப்போதுமே அந்த பாட்டில்களின் லேபிள்களில் ஃபிக்ஸ்டு பேஸ் ஆபரேட்டர் (FBO) உரிமம் உள்ளதா என்பதை சோதித்த பின்னரே பழச்சாறுகள் வாங்குவது என முடிவு செய்து கொள்வது நல்லது.
  • ஒவ்வொரு முறை மொத்தமாகப் பழச்சாறுகள் வாங்கும் முன்பும், அவை பேக் செய்யப்பட்டு வரும் உறைகள் மற்றும் பாட்டில்களில் ஏதேனும் சேதம் உண்டா என்று சோதிக்க வேண்டும். ஏனெனில் இத்தகைய சேதங்கள் வெகு எளிதில் பூஞ்சை மற்றும் பாக்டீரியா தொற்றை உண்டாக்கி விடத் தக்கவை. எனவே சேதமுடன் இருக்கும் பழச்சாறு பாக்கெட்டுகள் மற்றும் பாட்டில்களை புறக்கணித்து விடுவதே உத்தமம்.
  • கடைசியாக பழச்சாறு வாங்கும் ஒவ்வொருமுறையும், அவற்றின் உடல் பகுதியில் ஒட்டப்பட்டிருக்கும் லேபிளில், அந்தப் பழச்சாறுகள் அல்லது குளிர்பானங்களைத் தயாரிக்க பயன்படுத்திய மூலப் பொருட்கள் மற்றும் பயன்படுத்திய பொருட்களின் நியூட்ரிசனல் மதிப்புகள், அதில் சேர்க்கப்பட்டுள்ள சர்க்கரை அளவு, செயற்கை நிறமூட்டிகளின் அளவு, சுவையூட்டிகளின் அளவு உள்ளிட்ட விவரங்கள் அச்சிடப்பட்டிருக்கும் பகுதியைத் தெளிவாக வாசித்து அறிந்து கொள்ள முயற்சிக்க வேண்டும். பெரும்பாலானோர் இவற்றை கவனிப்பதில்லை என்பதால் தான் மோசமான பழச்சாறு மற்றும் குளிர்பான தயாரிப்பாளர்கள் அவற்றைக் காட்டி தப்பித்து விடுகின்றனர்.

மேற்கண்ட இந்த ஆலோசனைகளை எல்லாம் பயன்படுத்திப் பார்த்து உங்களுக்குத் தேவையான, பிடித்தமான குளிர்பானத்தையோ அல்லது பழச்சாறையோ அருந்தி நலமுடன் வாழுங்கள்!

குற்றம் நடந்தது என்ன? பிரபல உணவகங்களின் மீது அளிக்கப்படும் புகார்களுக்கு தேவை ஒரு ஃபாலோ அப்!

கோவை அன்னபூர்ணா உணவகத்தின் நான்கு பிராஞ்சுகளுக்கு நேற்று FSSI நோட்டீஸ் அனுப்பி இருக்கிறது. அன்னபூர்ணாவில் மதியச் சாப்பாட்டுக்காக சென்றிருந்த மென்பொறியாளர் ஒருவர் ஆர்டர் செய்திருந்த தயிர் சேமியாவில் கரப்பான் பூச்சி கிடந்ததால். அவர் அளித்த புகாரின் அடிப்படையில் FSSI( Food safety & standards authority) நோட்டீஸ் அனுப்பி இருப்பதாகத் தெரிகிறது. இதைக் குறித்து ஹோட்டல் நிர்வாகம் இதுவரை விளக்கம் அளித்ததாகத் தெரியவில்லை. கோவை என்றாலே உணவகங்களைப் பொறுத்தவரை உலகப் பிரபலாமனவை அன்னபூர்ணா, கெளரி சங்கர் உணவகங்கள். பல ஆண்டுகளாக தங்களது உணவு வகைகளுக்காகப் பிரபலமாகப் பேசப் பட்ட உணவகம் ஒன்றில் இப்படி ஆனதைக் கண்டு கோவை வாசிகள் அதிருப்தியாக உணர்வதை முகநூல், டிவிட்டர் உள்ளிட்ட சமூக ஊடகங்களில் இந்தச் சம்பவத்தை ஒட்டி அவர்கள் வெளியிட்டு வரும் கருத்துகளின் அடிப்படையில் தெரிந்து கொள்ள முடிகிறது.
கோவை அன்னபூர்ணா உணவகம் மட்டும் தான் என்றில்லை, சென்னை சரவண பவன் உணவகங்கள், தலப்பா கட்டி உணவகங்கள், கே.எஃப்.சி, இப்படி பிரபலமான உணவகங்கள் திடீர், திடீர் என செய்தியாகி பின்னர் அந்தச் செய்தி வந்த சுவடே இன்றி மறைந்தும் விடுகின்றது. உணவகங்களைப் பொறுத்தவரை வாடிக்கையாளர்கள் அளிக்கும் புகார்கள் சரி செய்யப் படுகின்றனவா? என்பதை பின் தொடர்ந்து அறிந்து கொள்ளும் வசதி உண்டா? அப்படி இருப்பின் மேற்கண்டவாறு புகாருக்கு உள்ளான அத்தனை உணவகங்களிலும் இதுவரை நடந்ததென்ன? அவர்கள் தங்கள் மேல் சுமத்தப் பட்ட குற்றத்தை அல்லது பிழையைச் சரி செய்த பின்பு தான் அவர்களுக்கு தொடர்ந்து தங்களது உணவகங்களை நடத்தும் உரிமை அளிக்கப் பட்டிருக்கிறதா? இதையெல்லாம் சாதாரண மக்கள் எப்படி அறிவது?
எந்த ஒரு பிரபல உணவகத்தின் மீது முன் வைக்கப்படும் குற்றச்சாட்டுகளிலும் சரி இதுவரையில், பாதிக்கப் பட்டவர் உணவுத் தரக்கட்டுப்பாட்டு அதிகாரிக்குப் புகார் அனுப்புவதை நாம் நாளிதழ்கள், செய்தி ஊடகங்கள் வாயிலாக அறிகிறோம். சில நாட்கள் அந்த உணவகங்களைப் பற்றி ஆதரவாகவோ, எதிராகவோ நமது கருத்துக்களைப் பதிகிறோம், பகிர்கிறோம். அவ்வளவு தான் அதற்கு மேல் அந்த புகார் விசயத்தில் என்ன நடந்தது? என்பதைப் பற்றி பெரும்பாலும் நமக்கு அக்கறை இருப்பதில்லை. மீண்டும் அதே மாதிரியான ஒரு புகார் முக்கியச் செய்தியாகும் போது மீண்டும் பால் பொங்குவது போல பொங்கி விட்டு பாலில் நீர் தெளித்தாற் போல மீண்டும் அடங்கி விடுகிறோம். இதற்கொரு முடிவு நிச்சயம் தேவை. ஏனெனில் இன்றைக்கு மக்களின் முக்கிய வாழ்வாதாரப் பிரச்னையாக மாறிக் கொண்டிருக்கும் விசயங்களில் ஒன்று உணவுப் பழக்கத்தினால் வரக்கூடிய பல்வேறு விதமான நோய்கள். 
50 வயதுக்கு மேல் பலருக்கும் கேன்சர் வரக் காரணமான விசயங்களில் பிரதானமானது அவர்கள் மேற்கொள்ளும் உணவுப் பழக்கமும் தான் என மருத்துவ ஆய்வு முடிவுகள் பல திட்டவட்டமாகத் தெரிவிக்கின்றன. இந்த நிலையில் உணவகங்கள் மீது முன்வைக்கப் படும் உணவின் தரம் மற்றும் பாதுகாப்பு குறித்த குற்றச்சாட்டுகள், புகார்களில் அடுத்தடுத்து என்ன நிகழ்கிறது என்பதைப் பற்றிய தெளிவு பொது மக்களுக்கு நிச்சயம் தேவைப்படுகிறது.
பாதுகாப்பற்ற உணவகங்கள் என்று இன்று மூடப்படும் உணவகங்கள் நாளை மீண்டும் திறக்கப் படுகையில், அவற்றின் மீது வைக்கப் பட்ட குற்றம் களையப்பட்டது என்பதை நீதிமன்றங்களில் நிலைநாட்டினால் மட்டும் போதுமா? மக்கள் அதை கண் கூடாக உணர வேண்டியதில்லையா? புகாருக்கு உள்ளான உணவகங்கள் மறுபடி திறக்கப் படுகையில், செயல்படத் தொடங்குகையில் அவற்றில் வழங்கப்படும் உணவுகளின் தரம் குறித்து மக்கள் அறியவேண்டுமில்லையா? இதற்கு முன்பும், இதற்குப் பின்பும் அப்படி அறிந்தார்களா? அறிவார்களா? என்பது தான் நம் முன் இருக்கும் முக்கியமான கேள்வி. 
ஆகவே எப்போதெல்லாம் உணவகங்கள் குறித்து புகார்கள் எழுகின்றனவோ, அப்போதெல்லாம் அதைப் பற்றிய ஒரு தெளிவான ஃபாலோ அப் இருந்தால் நன்றாக இருக்கும். இதைச் செய்ய வேண்டியதும் மக்களே. புதிய ஜி.எஸ்.டி வரி விதிப்பின் பின் விலையேற்றப்பட்டுள்ள உணவக உணவுப் பொருட்களுக்காக காசையும் கொட்டிக் கொடுத்து விட்டு கரப்பான் பூச்சிகள், ஈக்கள், புழுக்களையும் சேர்த்து உண்ண வேண்டுமென்றால் அது நியாயமில்லையே!

Akshay Patra deploys ₹18 crore hi-tech mega kitchen

Construction of the facility is fully funded by Infosys Foundation
Akshay Patra Foundation, a unit of the Hare Krishna Movement in Hyderabad, is constructing a ₹18 crore hi-tech mega kitchen using the latest innovative methods for mass cooking in a hygienic manner at Kandhi, to meet the requirements of both Sangareddy and Medak districts.
Sponsored fully by Sudha Murthy, chairperson of Infosys Foundation, the construction of the facility is nearing completion. By August it will be ready to serve nutritious meals to about one lakh people every day.
Another modern kitchen under construction is at Narsingi in Kokapet which will become operational next month. The Bank of Tokyo has donated ₹10.56 crore for the project. The kitchen has provision for 50,000 meals every day and will cater to Rangareddy district, according to Satya Gaura Chandra Dasa Swami, president of Akshaya Patra, Telangana & AP.
For now, it has one modern kitchen at Patancheru serving one lakh meals every day. As a whole, the TS unit provides mid-day meals with government assistance to about one lakh underprivileged school children daily in Medak and Ranga Reddy district. Altogether it provides daily meals to 16 lakh children across the country.
Akshay Patra has been following six methods to get its act together. All the kitchens are equipped with cauldrons, trolleys, rice chutes, dal/sambar tanks, cutting boards, knives, and are sanitised before usage. A scheduled menu is followed, and it has rice and sambar cauldrons with capacities of 500 litres and 1200-3000 litres, respectively. Quality control is maintained by insisting that suppliers of raw materials follow the regulation of the Food Safety Standards Act 2006 (FSSA), he explains. Fresh vegetables are procured daily, cleaned and sanitised before it is cut. Cold storage is used to store the cut vegetables to retain freshness. Rice is supplied by the Food Corporation of India (FCI). Kitchens follow the FIFO (First In First Out)and FEFO (First Expiry First Out) methods to keep raw materials fresh.
Cooked food is packed in sterilised vessels and transport vehicles are also sterilised by steam before loading. These are also GPRS tracked. “We take daily feedback from schools for maintaining the quality of the meals,” adds Ravi Lochana Dasa (rvldasa@gmail.com) of the Foundation.
Free lunch
Bhojanamrita, a free lunch programme in government hospitals – Osmania, Gandhi, Niloufer, Petlaburj, Sultan Bazar, King Koti Eye Hospital, Sarojini Eye Hospital, Indo-American Cancer, Mahaveer, Govt. TB & Chest, Koti Maternity, RTC crossroads – where there are 4,000 beneficiaries.
Annapoorna - ₹5 a meal at 140 locations in partnership with the GHMC feeding about 33,000 people.
Saddimoota - subsidised meals to about 2,000 farmers and hamalis at market yards of Bowenpally, Siddipet, Gajwel and Vantimamidi where 40,000 meals are made every day.
A ₹9-crore kitchen was opened at Narsingi, Kokapet with contributions. About ₹6 crore was contributed by Nityananada Reddy of Aurobindo Pharma Ltd, for making these meals.

RSS think tank pushes for ‘Bharatiya thali’ to combat malnutrition

The Deendayal Research Institute proposed that the Centre expand its food security to include nutrition, and suggested the constitution of a national initiative to study indigenous foods and their health benefits.
The Deendayal Research Institute, however, refrained from commenting on food choices or discouraging the consumption of non-vegetarian items.
An RSS think tank wants the Centre to design local thalis (set meals) aimed at popularising indigenous food items known for their health value, thereby meeting the nutritional requirements of people across the country.
These meals – designated as ‘Bharatiya thalis’ – should be composed of locally produced and traditionally consumed foods, the Deendayal Research Institute (DRI) said. The think tank, however, refrained from commenting on food choices or discouraging the consumption of non-vegetarian items.
The DRI proposed that the Centre expand its food security to include nutrition, and suggested the constitution of a ‘national indigenous food initiative’ to study indigenous foods and their health benefits.
This suggestion was made at the end of a two-day conference on ‘nutrition-sensitive agriculture’ jointly organised by the DRI and the Madhya Pradesh government, with the support of the ministry of culture, in Shillong. The institute will present these recommendations to the Union government as well as central think tank NITI Aayog.
The DRI is pushing for the renewed consumption of traditional food items that have gone out of vogue despite their high nutritional value. It also wants the government to encourage the cultivation of crops suited to a particular region – thereby cutting down on the need for additional chemical fertilisers and power supply to achieve better yields – and ensure that local consumption is prioritised over export.
“The central government must set up an independent technology mission, consisting of experts from various integrated nutrition and agricultural streams, for developing local thalis (which will have ingredients sourced from that particular region),” said DRI general secretary Atul Jain.
“(Recommendations for consumption of) such thalis will only be advisory in nature, and won’t be imposed on anybody. However, every effort must be made at the governmental and institutional levels to promote them,” he added.
The RSS think tank also wants the government to set its “own standards of nutrition rooted in Indian ecology and ethos, rather than blindly accepting guidelines laid down by international agencies”.
In what could be a controversial suggestion, the DRI has also stated that the traditional food processing industry – which functions at the household level – should be kept out of the ambit of the Food Safety and Standards Authority of India’s new ‘food safety’ laws.
These suggestions, which come in the backdrop of the farmers’ unrest in several BJP-ruled states such as Rajasthan and Madhya Pradesh, also included a proposal that the government offer minimum support price for purchase of grains other than wheat and rice.

FDA plans to issue hygiene guidelines for restaurants, hotels, street food stalls

For a hotel or restaurant to renew its licence or for a street vendor to get registered, the owner will have to display the set of FDA formulated guidelines in a prominent spot, where all customers can view it.
The state Food and Drug Administration (FDA) is working on a circular to introduce uniform hygiene standards across restaurants, hotels and street food joints in Maharashtra. The guidelines, to be displayed mandatorily by eateries, will make gloves, apron and a hair cover necessary for staffers handling food, and restrict those with skin infections to cook or carry food.
For a hotel or restaurant to renew its licence or for a street vendor to get registered, the owner will have to display the set of FDA formulated guidelines in a prominent spot, where all customers can view it. Across Maharashtra, there are 5.5 lakh registered hotels and small-time food vendors. Of these, at least 50 per cent are roadside stalls, data from FDA showed.
“If its turnover is less than Rs 12 lakh per year, a food stall can be registered under FDA. But for those seeing a turnover of more than Rs 12 lakh, a licence is compulsory,” said Pallavi Darade, FDA commissioner, who is processing the latest circular. “We need to get a government nod before the circular is issued to all food units,” she added. Darade said the licence of a restaurant or a hotel may not be renewed if these guidelines are not followed.
Under the guidelines, a hotel, restaurant or food stall has to cook and serve food in stainless steel utensils. They have to maintain cleanliness inside the kitchen and around the area where food is served. Only potable drinking water must be used for cooking, and those handling food must wear hand gloves, apron and hair cover. The guidelines have prohibited use of newspapers to serve food items, a common practice among street food stalls.
One of the most important guideline is to prevent any person with skin disease from cooking or serving food. Cigarette or tobacco spitting around the cooking area is prohibited. Dustbins have to be provided in restaurants and hotels.
According to Suresh Annapure, joint commissioner (food) at FDA, Mumbai has 30,000 licenced hotels and restaurants and over 75,000 food hawkers. “The objective is to educate them about hygiene. Under Schedule 4 of Food Safety and Standards Act (FSSA), provisions for hygienic working conditions have been stated for food preparation. But it is generally not followed,” he said.
With the onset of monsoon, doctors anticipate a rise in water-borne diseases, which can be spread through consumption of unhyegenic food. Typhoid and gastroenteritis can spread through unclean drinking water. So far this year, the Brihanmumbai Municipal Corporation has recorded 645 gastroenteritis cases in Mumbai.